Hiện nay việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đang diễn ra khá phổ biến, do giá cả thấp hơn công trình đã hình thành, giúp tạo sự linh hoạt cho người mua tiếp cận với việc sở hữu Bất động sản. Tuy nhiên, người mua nhà do không nắm được các quy định pháp luật đối với những bất động sản hình thành trong tương lai được phép chào bán, theo đó gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Vì vậy, bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến điều kiện để được phép chào bán bất động sản hình thành trong tương lai.

Để Dự án đủ điều kiện được phép chào bán đối với bất động sản hình thành trong tương lai (‘Dự án”), chủ đầu tư Dự án phải đảm bảo đủ các điều kiện để được kinh doanh theo quy định tại Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản 2014 về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh bao gồm:

  • Có giấy tờ về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
  • Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng;
  • Giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án;
  • Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó;
  • Trước khi tiến hành bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; và
  • Văn bản trả lời của Cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh cho chủ đầu tư về việc Dự án đủ điều kiện được bán.

Nhà ở chỉ có đủ điều kiện được bán khi nhận được thông báo của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh trong trường hợp này là Sở Xây dựng. Thiếu bất kỳ điều kiện nào, người mua nhà phải yêu cầu chủ đầu tư bổ sung để tránh trường hợp việc giao dịch bị vô hiệu.

Từ các giấy tờ chủ đầu tư cung cấp, người mua có thể đối chiếu với thông tin từ các cơ quan có liên quan như Sở Tài nguyên – Môi trường đối với các giấy tờ về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, Sở Xây dựng đối với thông tin được phép hay không được phép đưa Dự án này vào kinh doanh, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đối với các giấy tờ về thiết kế vẽ thi công, giấy tờ nghiệm thu đối với Dự án đang mở bán để từ đó xác định Dự án đã đáp ứng đủ điều kiện để kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai hay chưa, từ đó đưa ra quyết định chính xác về việc có nên mua hay không nên mua bất động sản tại Dự án này hay không.

Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh bất động sản diễn ra sôi động hiện nay, đối với riêng hoạt động mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, người mua nhà cần phải lường trước các rủi ro pháp lý có thể xảy ra để có thể đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Trên đây là những chia sẻ pháp lý đối điều kiện khi đưa bất động sản hình thành trong tương lai vào kinh doanh. Hy vọng bài viết này có ích cho các bạn.

Trân trọng.

Có thể bạn chưa đọc Doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì khi khởi kiện tại Tòa án trong vụ án kinh doanh thương mại.

Tham gia fanpage GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP VÀ THU HỒI NỢ để có thêm những thông tin pháp lý bổ ích.

Công Ty Luật TNHH Quốc tế TNTP và Các Cộng sự

Luật sư Nguyễn Thanh Hà

Email: ha.nguyen@tntplaw.com