Trong xu hướng toàn cầu hóa, việc các doanh nghiệp Trung Quốc hợp tác kinh doanh với các nhà cung cấp tại Việt Nam trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, nhiều nhà cung cấp tại Việt Nam phát sinh khoản nợ với các doanh nghiệp Trung Quốc do các nhà cung cấp đã nhận tiền đặt cọc nhưng không giao hàng hoặc giao hàng không đúng và đủ,… Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích và đưa ra các giải pháp dành cho các doanh nghiệp Trung Quốc khi phát sinh nợ khó đòi tại Việt Nam.

1. Doanh nghiệp Trung Quốc cần làm gì khi phát sinh nợ khó đòi tại Việt Nam?

1.1 Ủy quyền cho Công ty luật có dịch vụ hỗ trợ thu hồi nợ tại Việt Nam

Để thực hiện việc thu hồi nợ khó đòi tại Việt Nam, các doanh nghiệp Trung Quốc cần tìm đến sự trợ giúp của các Công ty luật có kinh nghiệm trong việc thu hồi nợ tại Việt Nam. Dựa vào địa chỉ trụ sở của các nhà cung cấp có khoản nợ, các doanh nghiệp Trung Quốc nên tìm hiểu và lựa chọn Công ty luật có địa chỉ cùng thành phố với các nhà cung cấp để việc thu hồi nợ thuận tiện hơn.

1.2 Tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu

Theo quy định pháp luật Việt Nam, để ủy quyền cho Công ty luật tại Việt Nam hoặc yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam giải quyết vụ việc, các doanh nghiệp Trung Quốc cần hợp pháp hóa lãnh sự các tài liệu cần thiết để các tài liệu này có giá trị pháp lý và có thể sử dụng tại Việt Nam. Việc hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu có thể kéo dài từ 01 đến 03 tháng.

1.3 Gửi các thông tin, tài liệu, văn bản liên quan đến khoản nợ phát sinh từ nhà cung cấp tại Việt Nam

Khi làm việc với Công ty luật tại Việt Nam, các doanh nghiệp Trung Quốc cần gửi các thông tin, tài liệu sau:

 • Các tài liệu liên quan đến xác lập giao dịch thương mại với nhà cung cấp tại Việt Nam: Hợp đồng, Thỏa thuận, Cam kết, các tin nhắn, email trao đổi,…;
 • Các tài liệu liên quan đến thực hiện giao dịch: Biên bản bàn giao hàng hóa, Hóa đơn giá trị gia tăng, Biên bản đối chiếu công nợ, Biên bản phân phối hàng hóa, …;
 • Các tài liệu liên quan đến các chi phí bị phát sinh mà doanh nghiệp Trung Quốc phải thanh toán do lỗi của nhà cung cấp tại Việt Nam khi chậm trễ giao hàng hoặc không giao hàng;
 • Các tài liệu khác có liên quan đến khoản nợ (nếu có).

2. Các công việc chủ yếu mà Công ty luật tại Việt Nam sẽ triển khai khi hỗ trợ các doanh nghiệp Trung Quốc thu hồi nợ đối với bên nợ là nhà cung cấp tại Việt Nam

Các công việc mà Công ty luật tại Việt Nam thường triển khai để thu hồi nợ bao gồm:

 • Tìm kiếm các thông tin về nhà cung cấp tại Việt Nam: tên, mã số thuế, người đại diện theo pháp luật, địa chỉ hoạt động thực tế, tình trạng hoạt động, kinh doanh,…
 • Liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp tại Việt Nam qua điện thoại, tin nhắn, thư điện tử để yêu cầu nhà cung cấp thanh toán các Khoản nợ cho Khách hàng.
 • Tham gia các cuộc họp với nhà cung cấp tại Việt Nam để thống nhất kế hoạch thanh toán Khoản nợ và phương án giải quyết Khoản nợ.
 • Soạn thảo, điều chỉnh các Công văn yêu cầu thanh toán và gửi tới các nhà cung cấp tại Việt Nam sau khi Khách hàng đồng ý với nội dung của Công văn.
 • Giám sát việc thanh toán của các nhà cung cấp tại Việt Nam và báo cáo tiến trình, kết quả cho Khách hàng.
 • Tiến hành khởi kiện tại Tòa án/ Trọng tài thương mại có thẩm quyền.
 • Hỗ trợ Khách hàng trong quá trình thi hành bản án/quyết định/phán quyết có hiệu lực của Tòa án/ Trọng tài thương mại có thẩm quyền

3. Dịch vụ pháp lý hỗ trợ thu hồi nợ của TNTP

Với đội ngũ chuyên gia pháp lý nhiều kinh nghiệm, TNTP tự tin trong việc hỗ trợ Khách hàng thu hồi các khoản nợ khó đòi. Với phương châm luôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng, TNTP cố gắng và đảm bảo hỗ trợ Khách hàng và triển khai công việc một cách nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả nhất, thường xuyên báo cáo tiến trình vụ việc cũng như đưa ra kế hoạch hành động tiếp theo để Khách hàng có thể dễ dàng theo dõi và đánh giá kết quả công việc. Khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng và an tâm khi sử dụng dịch vụ pháp lý hỗ trợ thu hồi nợ của TNTP.

Trên đây là bài viết “Doanh nghiệp Trung Quốc cần làm gi khi phát sinh nợ khó đòi tại Việt Nam?”. Chúng tôi hi vọng bài viết này có ích với các bạn.

Trân trọng,

 1. Để biết thêm thông tin và nhận được các bài viết mới nhất của Công ty Luật TNHH Quốc tế TNTP và Các Cộng sự, vui lòng tham gia các Fanpage trên Facebook của chúng tôi tại:
 1. Để cập nhật các kiến thức pháp lý, vui lòng tìm hiểu theo đường link sau:

https://dsdc.com.vn/category/chia-se-kien-thuc-phap-ly-ban-tin-phap-ly/

 1. Để biết thêm về các dịch vụ pháp lý của Công ty Luật TNHH Quốc tế TNTP và Các Cộng sự, vui lòng tìm hiểu theo các đường link sau:
 1. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Quốc tế TNTP và Các Cộng sự

Luật sư Nguyễn Thanh Hà

Số điện thoại: 0931 798 818

Email: ha.nguyen@tntplaw.com