Các khoản nợ khó đòi ảnh hưởng rất lớn đến nguồn tài chính của các doanh nghiệp. Đó có thể là tiền đối tác mua hàng nhưng đến kì không thanh toán, có thể là tiền thực hiện dịch vụ theo hợp đồng.v.v, và khi đối tác không chịu thanh toán sẽ khiến dòng tiền của công ty bị thâm hụt, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì thế, dịch vụ thu hồi nợ là giải pháp nhằm giải quyết vấn đề nói trên.

1. Nguyên nhân nhiều doanh nghiệp không thể tự giải quyết nợ xấu – thu hồi nợ

Thực tế, rất nhiều công ty gặp phải tình trạng nợ xấu nhưng không thể tự giải quyết, bởi các doanh nghiệp này không có kinh nghiệm và phương pháp thu hồi nợ chuyên nghiệp. Một số cách thu hồi nợ “truyền thống” mà các doanh nghiệp thường sử dụng như: Làm công văn yêu cầu các bên nợ thanh toán; Công ty cử nhân viên hay kế toán đến thương thảo, yêu cầu thanh toán; Yêu cầu cơ quan thẩm quyền giải quyết…

Nhìn chung, kết quả thu hồi nợ của các doanh nghiệp không có nghiệp vụ thu hồi nợ đều không khả quan, dẫn đến việc khoản nợ bị kéo dài vì:

  • Nhân viên công ty xử lý nợ không chuyên nghiệp.
  • Doanh nghiệp không có kỹ năng chuẩn bị, hoàn thiện hồ sơ thu hồi nợ có lợi cho doanh nghiệp
  • Nhân viên thu hồi nợ không có kinh nghiệm giao tiếp, xử lý, thương thảo đối với bên nợ.
  • Doanh nghiệp thiếu hiểu biết pháp luật, không nắm được quy định trong thu hồi nợ để biết và đảm bảo quyền lợi của mình

2. Dịch vụ thu hồi nợ là gì? 

Dịch vụ thu hồi nợ là việc một bên dịch vụ đứng ra thực hiện việc yêu cầu bên nợ thanh toán cho bên chủ nợ các khoản tiền, tài sản khác đến hạn/quá hạn mà bên nợ phải trả cho bên chủ nợ theo hợp đồng hoặc thỏa thuận giữa bên chủ nợ và bên nợ hoặc theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh tất yếu phát sinh nợ nần. Trên thực tế, khi bị nợ đọng, Doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục qua Trọng tài, Tòa án và mất nhiều thời gian, chi phí cao. Chỉ thu được 36% các vụ xử, nếu tính trên tổng số vụ việc thì rất thấp, sau khi có bản án hiệu lực thì việc đôn đốc thi hành án cũng rất khó khăn…Vì vậy, các cá nhân doanh nghiệp thường tìm đến dịch vụ thu hồi nợ vì tiện dụng và hiệu quả, chi phí hợp lý.

3. Các giai đoạn thu hồi nợ

a) Dịch vụ thu hồi nợ bằng thương lượng

Là hình thức thu hồi các khoản nợ bằng kỹ năng thông qua việc tác động tới khách hàng nợ về mặt tâm lý, tình cảm. Nhưng đồng thời vẫn đảm bảo được mối quan hệ tốt đẹp đối với khách hàng.

Đây là bước thu hồi nợ đầu tiên, theo đó doanh nghiệp ăn cứ vào các điều khoản của hợp đồng/thỏa thuận đã ký kết giữa các bên để buộc khách nợ thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Việc thương lượng trước hết được thực hiện bởi các nhân viên, bộ phận kế toán hoặc pháp chế doanh nghiệp. Nếu việc thương lượng bằng nhân sự của doanh nghiệp không hiệu quả. Doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ thu hồi nợ của các công ty luật.

b) Dịch vụ thu hồi nợ thông qua các cơ quan giải quyết tranh chấp

Trường hợp bên nợ không có thiện chí thanh toán khoản nợ, doanh nghiệp căn cứ vào nội dung Hợp đồng/thỏa thuận để lựa chọn cơ quan giải quyết tranh chấp phù hợp. Các cơ quan giải quyết tranh chấp gồm: Tòa án và Trọng tài thương mại.

Việc giải quyết tại cơ quan giải quyết tranh chấp thường sẽ đi kèm các chi phí theo quy định của pháp luật và cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng về hồ sơ, tài liệu, chứng cứ để chứng minh yêu cầu khởi kiện của doanh nghiệp là có cơ sở. Ngoài ra, tùy theo theo tính chất đơn giản hoặc phức tạp của giao dịch liên quan đến khoản nợ mà thời gian để doanh nghiệp thực sự thu được tiền sẽ khác nhau, có thể từ một vài tháng cho đến nhiều năm.

Tuy thu hồi nợ thông qua các cơ quan giải quyết tranh chấp có thể sẽ tốn kém về chi phí và cả thời gian, nhưng việc thu hồi nợ này được đảm bảo bởi quyền lực nhà nước. Nếu bản án có hiệu lực pháp luật sẽ buộc bên nợ phải có nghĩa vụ thanh toán, nếu bên nợ vẫn có thái độ không hợp tác để thanh toán khoản nợ, cơ quan thi hành án có thẩm quyền sẽ sử dụng quyền lực nhà nước để tiến hành các biện pháp pháp lý phù hợp buộc bên nợ phải thanh toán khoản nợ, thậm chí có thể tiến hành cưỡng chế, phong tỏa tài sản, tài khoản của bên nợ để buộc bên nợ phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ.

Thu hồi nợ có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ nhằm đảm bảo về sự lành mạnh tài chính, lợi nhuận của tổ chức cá nhân, doanh nghiệp mà còn quyết định đến sự sống còn của doanh nghiệp. Sau khi nền kinh tế vừa trải qua thời gian khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid kéo dài, vấn đề thu hồi công nợ đối với các doanh nghiệp, các cá nhân càng trở nên cấp thiết khi dòng tiền của doanh nghiệp bị suy yếu, cạn kiệt và thậm chí có thể khiến doanh nghiệp phá sản. Chính vì thế, dịch vụ thu hồi nợ hiện nay là một giải pháp vô cùng quan trọng và cần thiết để giải quyết vấn đề công nợ của doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết phân tích về dịch vụ thu hồi công nợ của TNTP, mong bài viết này có ích với các độc giả.

Trân trọng,