Thu hồi nợ tại Việt Nam là dịch vụ được nhiều doanh nghiệp sử dụng và là một trong những dịch vụ cần thiết đối với xã hội. Tuy nhiên, hoạt động thu hồi nợ không đúng pháp luật lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho bên sử dụng và cả bên thực hiện thu hồi nợ, Trong bài viết sau, TNTP sẽ phân tích những hậu quả của việc thu hồi nợ không đúng pháp luật tại Việt Nam.

1. Khái niệm

Hoạt động thu hồi nợ không đúng luật bao gồm tất cả những hành vi thu hồi nợ xâm phạm đến quyền và lợi ích của cá nhân, pháp nhân theo quy định của pháp luật. Có thể lấy ví dụ như các hành vi sau:

  • Công khai hình ảnh, thông tin cá nhân, địa chỉ của bên nợ lên các phương tiện truyền thông mà không được sự đồng ý của bên nợ nhằm gây hoang mang, uy hiếp tinh thần bên nợ.

Khi bên nợ không trả nợ đúng hạn, chủ nợ thường lập tức công khai các hình ảnh, thông tin cá nhân như địa chỉ nơi ở, nơi làm việc, tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, căn cước công dân của bên nợ. Thậm chí, cả những hình ảnh, thông tin của gia đình, người thân bên nợ cũng bị chủ nợ công khai trên mạng xã hội hoặc ở nơi công cộng. Có thể coi hành động này là một trong những hành động phổ biến nhất của chủ nợ khi bên nợ không trả nợ đúng hạn.

  • Xúc phạm, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của bên nợ.

Đây là hành vi rất phổ biến khi chủ nợ xúc phạm, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của bên nợ khi bên nợ không trả đúng hạn. Trên thực tế, rất nhiều vụ án hình sự xuất phát từ việc chủ nợ chửi bới, dùng từ ngữ thô tục đối với bên nợ. Kết quả khiến chủ nợ bị bên nợ tố cáo vì hành vi vi phạm pháp luật.

  • Gọi điện, liên hệ với những người quen của bên nợ để yêu cầu trả nợ thay cho bên nợ.

Hành động gọi điện, liên hệ với những người quen, bạn bè, gia đình của bên nợ để yêu cầu họ trả nợ thay cho bên nợ là một hành vi thu hồi nợ bất hợp pháp rất phổ biến của các công ty tài chính. Tuy nhiên đây cũng là một hành vi thu hồi nợ bất hợp pháp.

  • Đe dọa sử dụng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực, phá hoại tài sản của bên nợ

Hành vi sử dụng vũ lực nhằm đe doạ bên nợ rất phổ biến và thường xuất hiện trên các phương tiện thông tin truyền thông bởi tính chất nghiêm trọng của các hoạt động này. Những hành vi không những xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ của bên nợ mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn xã hội.

2. Hậu quả của việc thu hồi nợ trái pháp luật

  • Trước tiên, hoạt động thu hồi nợ trái pháp luật khiến xã hội nhìn nhận và đánh giá tất cả các hoạt động thu hồi nợ đều là những dịch vụ trái phép.

Trên thực tế, hoạt động thu hồi nợ là cần thiết đối với quá trình vận hành của xã hội và có rất nhiều hoạt động thu hồi nợ hợp pháp được xã hội cho phép hoạt động, tuy nhiên chính hoạt động thu hồi nợ trái phép tràn lan đã dẫn đến sự hiểu nhầm của xã hội đối với dịch vụ này. Do đó, chính những hoạt động thu hồi nợ gây xôn xao dư luận lại hạn chế chính nhu cầu sử dụng dịch vụ thu hồi nợ của xã hội, vì những cá nhân, tổ chức muốn thu hồi nợ một cách hợp pháp lại thường dễ bị ảnh hưởng nhầm lẫn rằng hoạt động thu hồi nợ thường là trái pháp luật, mang tính chất “xã hội đen”.

  • Thứ hai, việc các bên tiến hành hoạt động thu hồi nợ trái pháp luật sẽ phải đối mặt với các biện pháp lý, thậm chí có thể bị khởi tố hình sự

Những biện pháp thường thấy của những bên thu hồi nợ trái pháp luật như gọi điện xúc phạm đe doạ, sử dụng vũ lực hoặc phá hoại tài sản của bên nợ đều là những hành vi vi phạm luật và có chế tài xử lý được quy định rất rõ ràng tại Bộ luật Hình sự. Các hành vi trên đều xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân được pháp luật bảo vệ, đồng thời gây mất trật tự an toàn xã hội. Do đó những người thực hiện hành vi thu hồi nợ trái pháp luật có khả năng cao sẽ bị các cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố và áp dụng các chế tài xử lý như phạt tiền hoặc phạt tù.

Hành vi thu hồi nợ trái pháp luật tiềm ẩn rủi ro với cả những người thu hồi nợ và cả những người sử dụng dịch vụ này. Pháp luật đã quy định cụ thể về chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm để răn đe với những hành vi coi thường pháp luật. Do đó, với những cá nhân, tổ chức mong muốn sử dụng dịch vụ thu hồi nợ một cách hợp pháp và chuyên nghiệp vui lòng liên hệ đến những công ty luật có chuyên môn cao trong lĩnh vực này để đảm bảo quyền và lợi ích của chính mình. Chúng tôi sẽ giúp khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí và đảm bảo việc thu hồi nợ được tiến hành một cách hiệu quả và đúng pháp luật.

Trân trọng,