Hiện nay, các tranh chấp về thu hồi nợ vẫn diễn ra thường xuyên trong cuộc sống. Có thể vì những lý do khách quan hoặc chủ quan khiến bên vay tiền không trả hoặc không thể trả tiền cho bạn dù bạn đã nhắc nhở rất nhiều lần với những cách thức khác nhau. Trong hoàn cảnh này, nhiều cá nhân, doanh nghiệp thường tìm đến dịch vụ thu hồi nợ để có thể thu hồi lại được tiền.

1. Dịch vụ thu hồi nợ?

Dịch vụ thu hồi nợ là việc một bên dịch vụ thay mặt chủ nợ thực hiện các công việc cần thiết để yêu cầu bên nợ thanh toán cho bên chủ nợ các khoản tiền, tài sản khác đến hạn/quá hạn mà bên nợ phải trả cho bên chủ nợ theo hợp đồng hoặc thỏa thuận giữa bên chủ nợ và bên nợ hoặc theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh tất yếu phát sinh nợ, và khi bị nợ đọng thì doanh nghiệp thường tự tiến hành việc thu hồi nợ. Tuy nhiên do không có nhiều kinh nghiệm nên tỷ lệ thu hồi nợ rất thấp và mất nhiều thời gian cũng như chi phí cơ hội cao. Vì vậy, các cá nhân, doanh nghiệp thường sử dụng dịch vụ thu hồi nợ vì sự hiệu quả, chi phí hợp lý.

2. Một số biện pháp được sử dụng trong dịch vụ thu hồi nợ

Có nhiều biện pháp thu hồi nợ được sử dụng linh hoạt tùy vào tính chất của các khoản nợ cũng như thái độ của bên nợ. Các biện pháp thường được sử dụng để thu hồi nợ một cách hiệu quả nhất có thể kể đến như:

+ Gọi điện thông báo và đưa ra yêu cầu cho người vay. Bao gồm cả số điện thoại cá nhân lẫn số điện thoại văn phòng làm việc. Đây được xem là bước đầu tiên trong quá trình thực hiện đối với chuỗi hoạt động nhằm thu hồi nợ.

+ Gửi đề nghị thanh toán bằng văn bản đến bên nợ. Thông thường các thông báo này sẽ được gửi đến nhà riêng, công ty,… Điều này tác động đến tâm lý và uy tín của bên nợ. Nếu không muốn nhiều người biết bạn đang nợ mà không trả thì bạn phải thực hiện nghĩa vụ sớm nhất.

+ Trực tiếp đến gặp bên nợ để trao đổi, đồng thời gây áp lực cần thiết để bên nợ phải thực hiện việc thanh toán.

+ Cuối cùng, nếu các phương pháp trên đều không hiệu quả. Các tổ chức thu hồi nợ sẽ thu thập đầy đủ các tài liệu liên quan. Nhận ủy quyền của người cho vay để khởi kiện bên nợ.

3. Tại sao nên sử dụng dịch vụ thu hồi nợ?

Hiện nay, đối với nhiều doanh nghiệp có các khoản nợ phức tạp, hoạt động thu hồi nợ quá nhiều, hoặc không có nhiều thời gian để làm công việc đó, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ hoặc doanh nghiệp có đội ngũ cán nhân sự không có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động thu hồi nợ, trong khi công việc thu hồi nợ cần được thực hiện một cách chuyên nghiệp, hiệu quả hơn. Trong hầu hết các trường hợp, sử dụng dịch vụ pháp lý của công ty luật là một cách thu hồi nợ hiệu quả, đáng để các doanh nghiệp cân nhắc lựa chọn.

Việc cấm kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ thuê không ảnh hưởng gì tới dịch vụ pháp lý của công ty luật, trong đó bao gồm cả việc đại diện cho doanh nghiệp làm việc với bên nợ và tham gia tố tụng để yêu cầu bên nợ thanh toán khoản nợ. Mặt khác, tâm lý e ngại kiện tụng nên khi có sự tham gia của luật sư trong quá trình tố tụng thì bên nợ thường trốn tránh nghĩa vụ được nữa và khả năng thu hồi được khoản nợ thành công sẽ cao hơn. Chính vì vậy, với các khoản nợ khó đòi, các cá nhân hay doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhờ đến dịch vụ này từ các công ty uy tín.

Hiện nay, việc sử dụng dịch vụ pháp lý của công ty luật được cho là một biện pháp an toàn, hiệu quả và đúng luật bởi các lý do sau đây:

+ Thứ nhất, đội ngũ luật sư trong công ty luật là những người có hiểu biết pháp luật sâu rộng và giàu kinh nghiệm để đưa ra những tư vấn phù hợp và hiệu quả nhất với trường hợp của khách hàng.

+ Thứ hai, các bên trong tranh chấp không phải tốn thời gian, công sức khi tự mình giải quyết tranh chấp mà có thể ủy quyền cho luật sư đại diện cho mình. Việc tự mình giải quyết tranh chấp sẽ phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và có thể làm ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống của các bên trong tranh chấp. Do đó, việc ủy quyền cho luật sư giúp các bên tiết kiệm thời gian, công sức. Luật sư sẽ đại diện cho khách hàng của mình thương lượng với các bên có liên quan, tham gia tố tụng tại Trọng tài hoặc Tòa án.

+ Thứ ba, đối với các hoạt động tố tụng tại Tòa án, sự tham gia của luật sư giúp các bên có thể bảo vệ tối đa quyền lợi hợp pháp của mình.

Hoạt động tố tụng tại Tòa án phải tuân theo trình tự, thủ tục luật định và diễn ra trong một thời gian dài. Trong khi đó, nhiều cá nhân và doanh nghiệp không có hiểu biết hoặc không hiểu biết đầy đủ về quy định của pháp luật liên quan đến tranh chấp. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của họ. Như vậy, luật sư đại diện cho khách hàng tham gia tố tụng là một điều cần thiết. Luật sư đã nắm vững các quy trình tố tụng, cùng với các kỹ năng và kinh nghiệm của mình sẽ giúp người được đại diện bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của họ trong tố tụng.

Trên đây là những tư vấn của Luật sư TNTP về việc nên sử dụng dịch vụ pháp lý của công ty luật để giải quyết tranh chấp về thu hồi nợ. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc có thể có cái nhìn tổng quan và cân nhắc sử dụng dịch vụ thu hồi nợ từ các công ty uy tín để có thể thu hồi nợ hiệu quả và đúng quy định pháp luật.

Trân trọng,