Tiếp nối chủ đề về “Xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động”, trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến trường hợp NLĐ bị xử lý kỷ luật sa thải khi có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc – một trong những vấn đề nhạy cảm nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội và là điểm mới được quy định tại BLLĐ 2019.

2. Các trường hợp NSDLĐ được áp dụng hình thức xử lý kỷ luật lao động sa thải

2.4 NLĐ có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Căn cứ Khoản 9 Điều 3 BLLĐ 2019, quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động (bao gồm địa điểm hay không gian có liên quan đến công việc).

a) Các loại hành vi quấy rối tình dục

 • Hành vi quấy rối mang tính thể chất gồm hành động, cử chỉ, tiếp xúc, tác động vào cơ thể mang tính tình dục hoặc gợi ý tình dục;
 • Hành vi quấy rối bằng lời nói gồm lời nói trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua phương tiện điện tử có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục; và
 • Hành vi quấy rối phi lời nói gồm ngôn ngữ cơ thể; trưng bày, miêu tả tài liệu trực quan về tình dục hoặc liên quan đến hoạt động tình dục trực tiếp hoặc qua phương tiện điện tử.

 b) Các dạng thức thể hiện của hành vi quấy rối tình dục

 • Đưa ra điều kiện về công việc, hứa hẹn nâng đỡ thăng tiến, cung cấp các phúc lợi, lợi ích việc làm để đổi lấy sự phục tùng tình dục của người kia;
 • Lợi dụng sự yếu thế, yếu kém, khuyết điểm, kết quả trong công việc không tốt, … của người kia để đe dọa và bắt người này phải phục tùng, đáp ứng các hành vi và nhu cầu tình dục của mình;
 • Khẩu dâm, bình luận xúc phạm, nói xấu mang tính dục về ngoại hình, trang phục, cơ thể của người nào đó;
 • Cố tình đụng chạm thân thể hoặc lợi dụng hoàn cảnh để có thể đụng chạm thân thể, những bộ phận nhảy cảm của người khác (ví dụ lợi dụng thang máy đông người để đụng chạm, …);
 • Tấn công, xâm hại tình dục;
 • Thị dâm khơi gợi tình dục, quay phim chụp hình lén những bộ phận nhạy cảm của người khác (ví dụ lắp camera tại nhà vệ sinh để theo dõi, …).

c) Hậu quả pháp lý của hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Khi NSDLĐ có đầy đủ căn cứ chứng minh có sự hiện hữu của hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc và Nội quy lao động có quy định về việc xử lý kỷ luật lao động sa thải khi NLĐ có hành vi này, NSDLĐ có thể xử lý kỷ luật sa thải đối với NLĐ đó căn cứ theo Khoản 2 Điều 125 BLLĐ 2019. Bên cạnh đó,  hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng theo quy định tại Khoản 3 Điều 11 Nghị định 12/2022/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Ngoài ra, NLĐ có hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội liên quan theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015.

Trên đây là trường hợp thứ tư mà NSDLĐ có thể căn cứ để xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải đối với NLĐ. Hy vọng bài viết giúp ích cho quý độc giả. Chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích các trường hợp NSDLĐ được áp dụng hình thức sa thải đối với NLĐ trong bài viết tiếp theo.

Trân trọng,

 1. Để biết thêm thông tin và nhận được các bài viết mới nhất của Công ty Luật TNHH Quốc tế TNTP và Các Cộng sự, vui lòng tham gia các Fanpage trên Facebook của chúng tôi tại:
 1. Để cập nhật các kiến thức pháp lý, vui lòng tìm hiểu theo đường link sau:

https://dsdc.com.vn/category/chia-se-kien-thuc-phap-ly-ban-tin-phap-ly/

 1. Để biết thêm về các dịch vụ pháp lý của Công ty Luật TNHH Quốc tế TNTP và Các Cộng sự, vui lòng tìm hiểu theo các đường link sau:
 1. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Quốc tế TNTP và Các Cộng sự

Luật sư Nguyễn Thanh Hà

Số điện thoại: 0931 798 818

Email: ha.nguyen@tntplaw.com