Việc thu hồi nợ của doanh nghiệp là quá trình cần thiết để đảm bảo nguồn vốn trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau mà việc thu hồi nợ có thể không hiệu quả ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp. Trong bài viết sau, TNTP sẽ phân tích và đưa ra những lý do dẫn đến việc thu hồi nợ không hiệu quả.

1. Đội ngũ thu hồi nợ không hiệu quả

Yếu tố con người vô cùng quan trọng đối với mọi ngành nghề, hoạt động thu hồi nợ cũng không phải ngoại lệ. Khi nhân viên thu hồi nợ của doanh nghiệp được trang bị kỹ năng thu hồi nợ cần thiết như: Kiến thức pháp luật; Kỹ năng giao tiếp; Kinh nghiệm đàm phán và các kỹ năng cần thiết khác thì doanh nghiệp có nhiều khả năng để thành công trong quá trình thu hồi công nợ.

Ngược lại, nếu đội ngũ thu hồi nợ của doanh nghiệp không có hoặc có ít kinh nghiệm trong việc thu hồi nợ sẽ dẫn đến khó thu hồi khoản nợ. Thậm chí trường hợp nhân viên thu hồi nợ thiếu hiểu biết pháp luật có thể tiến hành các hoạt động thu hồi nợ trái pháp luật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích doanh nghiệp hoặc thậm chí cấu thành các tội phạm theo quy định tại Bộ luật hình sự.

2. Thời gian khoản nợ kéo dài quá lâu

Lý do tiếp theo dẫn đến việc thu hồi nợ không hiệu quả là khi doanh nghiệp không tiến hành các biện pháp thu hồi nợ cần thiết đối với các khoản nợ khi đến hạn thì các khoản nợ này có nhiều khả năng trở thành nợ xấu, nợ khó đòi. Vì các bên nợ thường có xu hướng trốn tránh thanh toán các khoản nợ khi không bị chủ nợ đôn đốc, nhắc nhở. Nếu các doanh nghiệp “bỏ quên” việc yêu cầu bên nợ thanh toán từ 06 đến 12 tháng thì khả năng thu hồi nợ sẽ giảm, còn các khoản nợ phát sinh trên 3 năm thì khả năng thu hồi được còn thấp hơn nữa.

Việc càng để bên nợ kéo dài thời gian cũng khiến rủi ro cho chủ nợ vì một khi bên nợ có quá nhiều khoản nợ thì có thể lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán. Khi đó chủ nợ không còn khả năng thu hồi khoản nợ hoặc sẽ mất nhiều thời gian, công sức hoặc chi phí bỏ ra để thu hồi nợ. Ngoài ra, việc doanh nghiệp cân nhắc khởi kiện bên nợ với khoản nợ quá lâu có thể sẽ quá thời hiệu khởi kiện theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự. Khi đó quyền lợi của doanh nghiệp sẽ không bảo đảm, thậm chí khi đã có bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp thì giai đoạn thi hành án cũng có thể rất khó khăn và kéo dài.

3. Doanh nghiệp không còn lưu giữ các tài liệu phục vụ việc thu hồi nợ

Một khoản nợ giữa các doanh nghiệp luôn phát sinh từ hoạt động kinh doanh, do đó để thu hồi khoản nợ thì doanh nghiệp cần có cơ sở để yêu cầu bên nợ thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Quan trọng nhất là các tài liệu liên quan đến khoản nợ và việc giao kết hợp đồng giữa chủ nợ và bên nợ như: Hợp đồng, Biên bản bàn giao hàng hóa, Hóa đơn và quan trọng nhất là Biên bản đối chiếu công nợ có xác nhận của các bên. Các tài liệu này là căn cứ pháp lý rõ ràng nhất để chứng minh nghĩa vụ thanh toán và xác định chính xác số tiền bên nợ phải trả.

Nếu doanh nghiệp không lưu trữ đầy đủ dẫn đến việc thất lạc các tài liệu quan trọng này thì việc thu hồi nợ sẽ rất khó khăn khi không có đủ căn cứ để yêu cầu bên nợ thực hiện thanh toán và không xác định được chính xác số tiền yêu cầu bên nợ thanh toán. Hơn nữa, nếu doanh nghiệp tiến hành việc khởi kiện bên nợ tại các cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp nhưng không cung cấp được các tài liệu trên để chứng minh yêu cầu khởi kiện sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của doanh nghiệp. Thậm chí các cơ quan có thẩm quyền có thể không chấp nhận yêu cầu khởi kiện vì doanh nghiệp không nộp được các tài liệu, chứng cứ để chứng minh yêu cầu bên nợ thanh toán khoản nợ.

Có thể thấy quá trình thu hồi nợ không hề đơn giản và có nhiều rủi ro tiềm ẩn khi thực hiện. Do đó doanh nghiệp khi tiến hành hoạt động thu hồi nợ cần chuẩn bị kỹ lưỡng các yếu tố cần thiết. Ngoài ra, để đảm bảo việc thu hồi nợ được thực hiện một cách hiệu quả, chuyên nghiệp, doanh nghiệp có thể cân nhắc việc sử dụng dịch vụ thu hồi nợ từ các Công ty luật. Khi đó quyền và lợi ích của doanh nghiệp sẽ được đảm bảo và đồng thời nâng cao khả năng thu hồi công nợ của doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết phân tích về Những lý do dẫn đến việc thu hồi nợ không đạt hiệu quả. Mong rằng bài viết này sẽ ích với hoạt động của các doanh nghiệp.

Trân trọng.