Trong hoạt động kinh doanh hiện nay, các doanh nghiệp đều có nhu cầu sử dụng dịch vụ thu hồi công nợ. Nhất là trong hoàn cảnh nền kinh tế đang dần khôi phục sau Đại dịch Covid-19, doanh nghiệp đang cần khôi phục dòng tiền của mình hơn bao giờ hết để phục vụ mục đích tái đầu tư, tái sản xuất nhằm mục đích thu lại lợi nhuận sau hơn 02 năm khó khăn của đại dịch. Nắm bắt được các nhu cầu này, trong bài viết sau TNTP sẽ phân tích nhu cầu sử dụng dịch vụ thu hồi công nợ hiện nay tại Việt Nam.

1. Dịch vụ thu hồi công nợ là gì?

Thu hồi công nợ là việc bên cho vay, hoặc bên có quyền thu hồi nợ yêu cầu bên nợ, bên có quyền thanh toán phải trả các khoản tiền theo nội dung giao dịch, hợp đồng mà các bên đã giao kết. Theo đó, nghĩa vụ thanh toán của bên nợ đã phát sinh trên các hợp đồng có giá trị pháp lý, tuy nhiên bên nợ vì lý do nào đó không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.

Dịch vụ thu hồi công nợ là các công việc mà một bên có chức năng và khả năng thu hồi nợ chuyên nghiệp cung cấp cho các doanh nghiệp để tiến hành các hoạt động thu hồi nợ cần thiết nhằm buộc bên nợ phải thực hiện thanh toán khoản nợ cho chủ nợ.

2. Thu hồi nợ có quan trọng không

Việc thu hồi công nợ rất quan trọng đối với hoạt động của doanh nghiệp, vì điều này góp phần đảm bào dòng tiền trong hoạt động kinh doanh. Nếu không có hoạt động thu hồi nợ thì doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với việc bị thâm hụt tài chính do lợi nhuận không được thanh toán trong khi doanh nghiệp liên tục phải bỏ ra các chi phí để phục vụ hoạt động kinh doanh. Nếu việc thu hồi nợ không được tiến hành kịp thời có thể khiến doanh nghiệp mất khả năng hoạt động do không đủ nguồn vốn để tiếp tục hoạt động.

Một nguyên nhân nữa khiến hoạt động thu hồi nợ là cần thiết vì các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh thường muốn chiếm dụng vốn của các bên khác lâu nhất có thể nhằm mục đích lợi nhuận. Thay vì một doanh nghiệp phải vay ngân hàng với những mức lãi suất cao, họ có thể chiếm dụng vốn của các đối tác khác lâu nhất có thể để tạo lợi thế cho mình, các khoản chiếm dụng vốn này chính là công nợ doanh nghiệp đó có nghĩa vụ phải thanh toán cho các đối tác. Việc chiếm dụng vốn này diễn ra rất phổ biến trong hoạt động kinh doanh, và nếu doanh nghiệp có nợ cần thu hồi không tiến hành các hoạt động thu hồi nợ cần thiết thì sẽ dẫn đến các rủi ro lâu dài trong quá trình hoạt động.

3. Nhu cầu sử dụng dịch vụ thu hồi công nợ hiện nay

Dựa trên kinh nghiệm trong quá trình hoạt động của mình, chúng tôi cho rằng nhu cầu sử dụng dịch vụ thu hồi công nợ đang ngày càng cao do tình trạng nợ xấu ngày càng gia tăng trong các lĩnh vực kinh doanh và tài chính. Việc thiếu nhân lực và kỹ năng cần thiết để thu hồi nợ dẫn đến việc các doanh nghiệp khó có thể tự thu hồi nợ một cách hiệu quả. Do đó việc sử dụng dịch vụ thu hồi nợ chuyên nghiệp giúp các doanh nghiệp, tổ chức thu hồi được khoản nợ của mình một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí bỏ ra.

Ngoài ra như đã đề cập trên, tình trạng nợ xấu đang gia tăng trong nhiều lĩnh vực kinh doanh do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp đều đang trong quá trình khôi phục sản xuất nên nhu cầu thu hồi nợ từ các đối tác trước đây đều tăng cao, đặc biệt là với các khoản nợ lớn và đã phát sinh từ lâu mà doanh nghiệp khó có khả năng tự thu hồi trọn vẹn.

Do đó, nhu cầu sử dụng dịch vụ thu hồi nợ tại Việt Nam ngày càng tăng cao và được xem là một giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề nợ xấu và giúp các tổ chức và cá nhân có khả năng thu hồi lại số tiền nợ của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả. Với khả năng và kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực thu hồi nợ, TNTP sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thu hồi nợ của khách hàng và tiến hành hoạt động thu hồi nợ một cách hiệu quả, đem lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng.

Trân trọng.