Năm 2020, cả thế giới đối mặt với đại dịch Covid-19, trong đó có Việt Nam. Dịch bệnh diễn biến phức tạp, số lượng ca nhiễm tăng nhanh. Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 (“Chỉ thị 16”). Trong đó, Thủ tướng yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thắc mắc về những quy định này. Cụ thể là những nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa nào thì được coi là thiết yếu và không bị đóng cửa, dừng hoạt động? Ngày 3/4/2020, Văn phòng Chính phủ đã ra Công văn hỏa tốc số 2601/VPCP-KCVX để hướng dẫn chi tiết việc thực hiện Chỉ thị 16 (“Công văn 2601”).

Theo quy định của Công văn 2601, các nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa được phép tiếp tục hoạt động trong thời gian cách ly toàn xã hội bao gồm:

Các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và các nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, cụ thể như sau:

  • Nhà máy, cơ sở sản xuất.
  • Công trình giao thông, xây dựng.
  • Cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; nước; nhiên liệu, …
  • Cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ quan kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (Như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm ,…). Chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ … được tiếp tục hoạt động.

Kết luận:

Có thể thấy, những nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa được phép hoạt động trong thời gian cách ly toàn xã hội là những nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh các dịch vụ, hàng hóa tối quan trọng trong việc vận hành nền kinh tế và đảm bảo các nhu cầu thiết cho toàn xã hội.

Công văn 2601 đã nêu rõ những trường hợp vẫn được phép hoạt động và được đi ra ngoài trong thời gian cách ly toàn xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, Thủ tướng còn nhấn mạnh các cơ quan Công an, Ủy ban nhân dân các cấp, các Doanh nghiệp và từng người dân phải có ý thức phòng dịch, phạt và xử lý nghiêm các trường hợp đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết. Do đó, các cá nhân, tổ chức, các doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý những trường hợp nêu trên để có thể thực hiện phòng, chống dịch hiệu quả.

 

Trân trọng.

 

Có thể bạn quan tâm đến: Người dân đi ra trong trong khi cách ly xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như thế nào?

Công ty Luật TNHH Quốc tế TNTP & Các Cộng sự

Địa chỉ: Tầng 4 số 200 Nguyễn Lương Bằng, Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội
Luật sư Nguyễn Thanh Hà
Email: ha.nguyen@tntplaw.com