Một dịch bệnh mới do vi rút Corona (gọi tắt là nCoV) gây ra, có tính truyền nhiễm cao đã bùng nổ. Dịch bệnh này lây lan 26 quốc gia, khiến mọi người hoang mang. Việt Nam đã có người nhiễm nCoV và số ca dương tính đang tăng lên từng ngày. Chính phủ đang tìm kiếm những phương án chống dịch tốt nhất.

01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 173/Qđ-TTg. Đây là Quyết định về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Vậy căn cứ pháp lý để ra Quyết định này là gì? Và hậu quả pháp lý của việc công bố dịch như thế nào? Bài viết này sẽ trả lời những câu hỏi trên.

Căn cứ pháp lý để quyết định công bố dịch

Trước hết cần hiểu dịch là gì theo quy định của pháp luật. Khoản 13 Điều 2 Luật Phòng chống các bệnh truyền nhiễm 2007 đã nêu. Dịch là sự xuất hiện bệnh truyền nhiễm với số người mắc bệnh vượt quá số người mắc bệnh dự tính bình thường trong một khoảng thời gian xác định ở một khu vực nhất định.

Căn cứ vào Điều 38 Luật Phòng chống các bệnh truyền nhiễm 2007 và Khoản 1 Điều 2 Quyết định 02/2016/QĐ-TTg Quy định điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm, điều kiện công bố dịch bệnh truyền nhiễm đối với bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A là có ít nhất một người bệnh được chẩn đoán xác định. Bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng do vi rút là một trong các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A. Đã được quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 3 Luật Phòng chống các bệnh truyền nhiễm.

Với những quy định trên, cơ quan nhà nước phủ hoàn toàn có căn cứ để công bố dịch. Việt Nam đã có ca nghi bị viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. Và các ca dương tính với vi rút này dự tính sẽ còn tăng lên đáng kể.

Về thẩm quyền, Thủ tướng Chính phủ công bố dịch theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A. Dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe người dân. Nhà nước Việt Nam đang thực hiện những biện pháp tốt nhất để phòng chống dịch.

Hậu quả pháp lý của việc công bố dịch

Sau khi công bố dịch, sẽ thành lập Ban chỉ đạo chống dịch. Ban này sẽ thực hiện các biện pháp chống dịch. Và ngoài ra có trách nhiệm khắc phục hậu quả của dịch. Không chỉ vậy, mỗi cá nhân, tổ chức đều cần tuân thủ những điều sau:

  • Người mắc bệnh dịch hoặc người phát hiện trường hợp mắc bệnh dịch hoặc nghi ngờ mắc bệnh dịch phải khai báo cho cơ quan y tế gần nhất trong thời gian 24 giờ, kể từ khi phát hiện bệnh dịch.
  • Ban chỉ đạo chống dịch chỉ đạo tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh cho người mắc bệnh dịch và người bị nghi ngờ mắc bệnh dịch; cách ly người mắc bệnh dịch, người bị nghi ngờ mắc bệnh dịch, người mang mầm bệnh dịch, người tiếp xúc với tác nhân gây bệnh dịch.
  • Đội chống dịch cơ động thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế khi được Ban chỉ đạo chống dịch yêu cầu.
  • Những người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch phải thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân.
  • Đặc biệt lưu ý rằng, trong trường hợp cần thiết, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể.

(i) Tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch.

(ii) Cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm được cơ quan y tế có thẩm quyền xác định là trung gian truyền bệnh dịch.

(iii) Hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ các hoạt động, dịch vụ tại nơi công cộng tại vùng có dịch.

  • Khi dịch lây lan nhanh trên diện rộng, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế – xã hội của đất nước thì Ủy ban thường vụ Quốc hội ra nghị quyết ban bố tình trạng khẩn cấp theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ.

Kết luận

Dịch bệnh hiện nay vẫn còn đang tiếp diễn phức tạp. Hậu quả ảnh hưởng rất lớn và không thể lường trước được. Nhiều quốc gia đã và đang phải chịu thiệt hại nặng nề vì dịch. Công bố dịch nhằm nâng cao cảnh giác và tăng cường ý thức của mọi người. Đồng thời tuyên truyền giáo dục để người dân có kiến thức phòng chống dịch hiệu quả. Các cá nhân và tổ chức hãy nghe theo chỉ đạo từ cơ quan có thẩm quyền. Thực hiện tốt những quy định về phòng chống bệnh dịch. Bảo vệ bản thân cũng như tránh để lây lan cho người khác. Qua những phân tích trên, chúng tôi mong bài viết này có ích với bạn. Trường hợp bạn cần hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi TẠI ĐÂY.

Trân trọng.

 

Có thể bạn quan tâm đến: Tăng giá bán khẩu trang y tế khi có dịch có hợp pháp hay không?

Công ty Luật TNHH Quốc tế TNTP & Các Cộng sự

Luật sư Nguyễn Thanh Hà
Email: ha.nguyen@tntplaw.com
Địa chỉ: Tầng 4, Số 200 Nguyễn Lương Bằng, Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội