ChatGPT đang là một trong những phần mềm chatbot nổi tiếng nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại vì sở hữu khả giao tiếp thông minh và có thể câu trả những câu hỏi phức tạp chỉ trong vài phút. Nhiều ngành nghề trong xã hội đã bắt đầu sử dụng ChatGPT như một công cụ hỗ trợ con người giải quyết các vấn đề. Vậy việc sử dụng ChatGPT trong hoạt động nghề luật có phù hợp với xu hướng hiện nay hay không? Hãy cùng tìm hiểu cùng TNTP trong bài viết này.

1. Tiềm năng của ChatGPT

Như đã đề cập ở trên, ChatGPT là một chatbot có khả năng trả lời mọi câu hỏi người dùng đưa ra bằng cách tìm kiếm và tổng hợp thông tin trong một kho dữ liệu khổng lồ với thời gian nhanh chóng. Khác với các công cụ tìm kiếm truyền thống như Google sẽ đưa ra một danh sách câu trả lời dựa trên câu hỏi của người dùng, ChatGPT chủ động lựa chọn câu trả lời mà nó thấy phù hợp nhất với câu hỏi của người dùng và tổng hợp thành một văn bản. Thậm chí khi người dùng tiếp tục đối đáp với ChatGPT, nó sẽ tiếp tục trả lời người dùng với cách hành văn không kém phần thông minh và hợp lý, một cách hành văn rất “con người” so với những công cụ tìm kiếm hay AI đã được tạo ra trước đây, chính điều này càng khiến cơn sốt ChatGPT càng bùng nổ mạnh mẽ trên Internet.

Rất nhiều người đã thử sử dụng ChatGPT để sử dụng trong công việc nhằm giảm bớt khối lượng phải thực hiện, thực tế đã chứng minh rất nhiều công việc đã được cải thiện với sự trợ giúp của “phụ tá” ChatGPT, ví dụ như nhiều lập trình viên đã sử dụng công cụ này như một máy sửa lỗi với các đoạn Code của mình và đưa ra đánh giá rất tích cực rằng ChatGPT phát hiện và sửa được số lỗi lập trình với tỷ lên khoảng 80%, nhưng với thời gian nhanh hơn người thường gấp nhiều lần.

2. Mặt tối của ChatGPT

Nhiều sinh viên tại Mỹ đã áp dụng công cụ ChatGPT vào việc giải các đề thi đại học và đưa ra một kết quả đáng lo ngại, theo một số nguồn tin thì ChatGPT có thể vượt qua kỳ thi cuối kỳ của Trường Kinh doanh Wharton của Đại học Pennsylvania, bốn kỳ thi của Trường Luật của Đại học Minnesota và một phần của kỳ thi Cấp phép Y tế Hoa Kỳ, điều này khiến lãnh đạo nhiều trường đại học tại Mỹ đã áp dụng nhiều phương pháp nhằm loại bỏ hoặc cấm sinh viên sử dụng chatbot này vì sức mạnh của ChatGPT nếu được áp dụng nhằm mục đích gian lận trong các bài kiểm tra thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giáo dục tại nước này.

Ngoài ra, nhiều người đã bắt đầu sử dụng công cụ này để viết bài hay tham gia các cuộc thi về thơ hay văn học, việc phân biệt tác phẩm của con người và ChatGPT là rất khó. Theo chuyên gia nghiên cứu AI Alan Mackworth tại Đại học British Columbia – Canada đánh giá thì chỉ có 52% tỷ lệ xác định được bài viết là của AI hay con người, tỷ lệ này còn thấp hơn nữa nếu bài viết của AI đã được chỉnh sửa bởi con người. Từ đây có thể thấy rằng việc sử dụng ChatGPT ngoài những lợi ích có thể thấy được cũng đang đem đến những thách thức không nhỏ cho xã hội. Chúng ta trước đây nghĩ rằng máy móc chỉ có khả năng thay thế các công việc chân tay của con người, nhưng ChatGPT có lẽ đã khiến chúng ta phải xem xét nghiêm túc vì các công việc lao động trí óc cũng sẽ có khả năng bị máy móc thay thế trong tương lai không xa.

3. ChatGPT ảnh hưởng thế nào đến hoạt động nghề luật

Với khả năng tổng hợp thông tin mạnh mẽ kèm theo một kho dữ liệu đồ sộ, nhiều công ty luật đã bắt đầu sử dụng ChatGPT trong hoạt động nghề luật của mình. Điều này rất dễ hiểu vì sức mạnh của ChatGPT có thể được vận dụng rất hiệu quả trong hoạt động hành nghề luật vốn cần xử lý thông tin nhanh, liên tục với phạm vi rộng lớn. Trên lý thuyết, với các công việc mà luật sư phải tìm kiếm và tổng hợp các quy định pháp lý trong hàng chục văn bản quy phạm pháp luật và mất nhiều ngày để nghiên cứu có thể được ChatGPT giải quyết chỉ trong một vài giờ nếu được cung cấp những câu hỏi phù hợp. Tuy nhiên trên thực tế, ChatGPT đang có một vấn đề nghiêm trọng là tính chính xác của các thông tin này đưa ra không hoàn toàn chính xác, thậm chí một số điều luật đã bị thay đổi hoặc sai hoàn toàn. Nếu hoạt động nghề luật sử dụng các nội dung này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất công việc, thậm chí có thể cung cấp thông tin sai và ảnh hưởng xấu đến lợi ích của khách hàng.

Tai hại hơn nữa, nếu người dùng mặc nhiên coi các đáp án của ChatGPT là đáp số cuối cùng, tư duy pháp lý của người dùng sẽ bị lệ thuộc vào chương trình này, vì việc sử dụng ChatGPT để đưa ra phương án giải quyết mọi vấn đề thay vì tự mình suy luận và đánh giá vấn đề sẽ khiến não bộ không có cơ hội để tư duy và phá triển. Việc này đặc biệt nguy hiểm trong hoạt động hành nghề luật vốn luôn cần tư duy liên tục để giải quyết công việc và phát triển các kỹ năng nghề nghiệp.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận sức mạnh của ChatGPT nếu biết sử dụng đúng cách, có thể nó đưa ra thông tin không đáng tin cậy và cần kiểm chứng nhưng việc tra cứu một thông tin nhanh chóng sẽ xây dựng đủ một khung sườn cơ bản để giải quyết vấn đề. Với các vấn đề pháp lý nếu được đặt đúng câu hỏi, ChatGPT có thể đưa ra những gợi ý hữu ích để giải quyết vấn đề và tiết kiệm rất nhiều thời gian cho các luật sư. Đây là lợi ích không thể phủ nhận về tác dụng của ChatGPT có thể được áp dụng trong lĩnh vực pháp lý nếu ta biết cách sử dụng nó.

Tương tự như cuộc cách mạng công nghiệp trước đây trong lịch sử, sự ra đời và phát triển của một công nghệ mới tạo ra các thách thức nhưng đồng thời cũng tạo ra các cơ hội mới cho sự phát triển của xã hội. ChatGPT cũng là một công nghệ sẽ sớm tác động không nhỏ đến hoạt động hành nghề luật hiện nay của Việt Nam và cả thế giới. Tuy nhiên cũng như lịch sử đã chứng minh, việc bắt kịp và sử dụng công nghệ để tạo ra lợi thế luôn tốt hơn thay vì phủ nhận giá trị của công nghệ và bị đào thải, chúng tôi tin rằng ChatGPT và các nền tảng AI khác nếu được sử dụng đúng cách cũng sẽ có ích và mang lại giá trị cao cho nghề luật nói riêng và cho xã hội nói chung.

Trân trọng,